Hàng loạt công ty tài chính mắc bẫy ổ nhóm sử dụng giấy CMND đi mượn mua hàng trả góp

      Comments Off on Hàng loạt công ty tài chính mắc bẫy ổ nhóm sử dụng giấy CMND đi mượn mua hàng trả góp

Thủ đoạn các đối tượng là sử dụng giấy CMND và sổ hộ khẩu đi mượn mua hàng trả góp sau đó chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội, nhóm đối tượng gồm Đỗ Ba Duy (SN 1988, trú tại xã Trung Sơn, huyện Tam Điệp, Ninh Bình) đã cùng với Phùng Xuân Hùng (SN 1995 trú tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội), Hoàng Thu Hà (SN 1995, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) và Phạm Thanh Niên (SN 1996, trú tại xã Yên Nhân, huyện Yên Mô, Ninh Bình).

Nhóm đối tượng này được một đối tượng ở Bắc Giang dạy cho “bài” sử dụng giấy CMND và sổ hộ khẩu đi mượn mua hàng trả góp để chiếm đoạt tài sản.

Hoàng Thu Hà tại cơ quan điều tra

Để thực hiện hành vi, các đối tượng rao trên các trang mạng xã hội là có thể cho vay tín chấp tại các ngân hàng, thủ tục chỉ cần đưa chứng minh thư và sổ hộ khẩu.

Theo đó, khi người có nhu cầu vay tiền nộp các loại giấy tờ trên thì các đối tượng chiếm đoạt các loại giấy tờ này rồi thay ảnh đồng phạm vào ảnh CMND.

Sau khi có được CMND, các đối tượng đã cắt mép và gỡ nilon, sau đó dán ảnh của mình vào, dùng silicon để dán lại như cũ, sau đó đi đến các siêu thị điện tử điện máy để mua hàng trả góp và chiếm đoạt tài sản.

Được biết, đối tượng Hoàng Thu Hà đã thực hiện trót lọt 8 vụ việc bằng thủ đoạn này.

Các đối tượng chủ yếu đến các siêu thị điện máy có chương trình liên kết với các công ty tài chính như Home Credie, Home FeCredit, HD Saison… dùng các loại giấy tờ “tự chế” trên làm thủ tục mua điện thoại trả góp.

Nếu nhân viên của công ty tài chính điện thoại xác minh, sẽ có đối tượng đồng phạm khác nghe điện thoại nhận là người nhà của người mua hàng.

Qua điều tra làm rõ, bằng thủ đoạn như trên các đối tượng đã gây ra khoảng 90 vụ tại các hệ thống siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Hà Nội, chiếm đoạt 90 điện thoại di động các nhãn hiệu iPhone, Samsung… với tổng giá trị vào khoảng hơn 600 triệu đồng.

Hiện các đối tượng đã bị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình luận

comments