Tổng hợp
Photo of author

Vay Tin Chấp Online Có Thực Sự Dễ Dàng, Lãi Có Thấp ?

Với thời đại 4.0, mạng xã hội, công nghệ phát triển tràn lan, thì dịch vụ vay tín chấp online cũng ko nằm ngoài xu hướng. Cũng có khá nhiều người đã tiếp cận được hình thức vay không cần gặp mặt này. Tuy nhiên, đời nó không như mơ, hình thức này cũng mang đến rất nhiều hệ lụy đặc biệt là với người vay.

Vay tín chấp online là gì ?

Đây là hình thức vay vốn tín chấp không cần gặp mặt, mà đã không cần gặp mặt thì đương nhiên là không thế chấp bất kỳ tài sản gì. Hình thức vay này được phát triển từ hình thức vay vốn ngang hàng (P2P Lending). Có nghĩa là, một kênh thứ 3 (thường là công ty tài chính) sẽ đứng ra làm trung gian, huy động vốn của những có tiền nhàn rỗi (nhà đầu tư) và cho người cần tiền vay.

vay-tin-chap-online-vay-ngang-hang
Hình thức vay vốn ngang hàng mang đến nhiều rủi ro cho người vay và nhà đầu tư ?

Nói là như vậy, nhưng ở Việt Nam chúng ta, mọi “món” nào có kẽ hở là có lừa đảo (trá hình dịch vụ). Hình thức vay vốn ngang hàng cũng đang biến tướng huy động vốn theo kiểu đa cấp lừa đảo nhằm chiếm dụng vốn vay.

Đại diện của ngân hàng nhà nước Việt Nam đã để xuất nên quản lý trong phạm vi cho vay ngang hàng là kết nối trực tiếp người đi vay và nhà đầu tư, chưa mở rộng cho sự tham gia của các tổ chức tài chính và không cho phép các công ty P2P Lending được quyền huy động vốn để cho vay.

Lãi suất khi vay tiền trực tuyến ?

Cao vãi trưởng ! Lại thêm món trả theo ngày, cắt lãi trước. Còn “đặc sản” nữa là chậm tiền 1 ngày phạt 100-200 ngàn.

Vay_truc_tuyen_lai_suat_cao_hon_tin_dung_den
Lãi suất “nhẹ nhàng” của vay tiền trực tuyến, khoảng 700%/ năm

Cụ thể, theo phản ánh của khách hàng vay tiền tại Cashwagon: Người này thiếu vốn có “vay nóng” tại Cashwagon 2 triệu đồng, với số lãi sau 20 ngày là 600.000 đồng. Tuy nhiên khách hàng này đóng muộn 3 ngày nên bị phạt 250.000 đồng. Như vậy, tổng tiền thanh toán là 2.850.000 đồng và đã thanh toán đầy đủ hết trong ngày 14/7. Nhân viên hứa sẽ hỗ trợ.

Tuy nhiên, sau đó Cashwagon lại báo nợ vào điện thoại khách hàng với khoản nợ 720.000 đồng. Đồng thời gọi điện liên tục bắt khách hàng đóng tiền. Cashwagon dọa, nếu không đóng tiền sẽ đưa tên khách hàng vào nhóm nợ xấu. Hôm sau, Cashwagon lại cảnh báo số nợ khách hàng là 920k và tiếp tục gọi điện làm phiền. Trong khi đó, khách hàng gọi lên tổng đài Cashwagon phản ánh thì nhân viên tư vấn đã hứa hẹn sẽ giải quyết.

Lưu ý là, khách hàng trả đủ tiền, nhân viên Cashwagon đã xác nhận việc này. Nhưng sau đó, khách hàng lại liên tục nhận được những cuộc gọi làm phiền từ nhân viên khác, với nội dung dọa gửi giấy về công ty, báo lên công an kinh tế… Điều này cho thấy Công ty Cashwagon đã không có sự đồng nhất trong làm việc giữa các bộ phận. Đây rõ ràng là lỗi hệ thống từ phía công ty Cashwagon và đã làm phiền không nhỏ đến khách hàng.

Mặt khác, khoản lãi Cashwagon thu 600.000 đồng trong 20 ngày cho khoản vay 2 triệu đồng là mức lãi quá cao, cộng với khoản phạt lên tới 250.000 đồng mà Cashwagon thu của khách hàng có dấu hiệu của việc “cho vay cắt cổ”.

Đây chỉ là ví dụ trong rất nhiều khách hàng đã là nạn nhân của vay tiền nhanh không cần gặp mặt

Hồ sơ vay online ?

  • Hồ sơ vay tín chấp online vô dùng đơn giản. chỉ cần có chứng minh thư và tài khoản ngân hàng chính chủ.
  • Đăng ký vay trên ứng dụng rồi chụp ảnh chứng minh thư 2 mặt gửi lên
  • Chụp 1 bức ảnh cầm chứng minh thư đặt trước ngực.
Do phần lớn các giao dịch được thực hiện online nên phạm vi thu thập và mục đích sử dụng thông tin của các công ty là rất lớn, trong đó, có một số mục đích sử dụng đặc thù.

Ví dụ như: để kiểm tra thông tin về người đi vay thông qua các mạng xã hội mà người đi vay đăng ký (facebook, zalo…), hoặc để liên hệ thực hiện nhắc/thu nợ khi phát sinh nợ quá hạn (điện thoại của người thân, của đồng nghiệp…);…

Vì vậy, trước khi cung cấp các thông tin liên quan, người tiêu dùng cần tìm và nghiên cứu chính sách thu thập thông tin của công ty để hiểu rõ phạm vi và mục đích sử dụng, tránh trường hợp cung cấp thông tin thiếu kiểm soát, dễ gây ảnh hưởng tới quyền lợi của bản thân, gia đình và bạn bè.

“Cảm nhận” của khách hàng sau khi vay tiền trực tuyến

Anh Đặng Bá Ng (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ một tiệm cầm đồ

Anh Ng là một chủ một tiệm cầm đồ khu vực này cho biết mức lãi suất các công ty cho vay trực tuyến đưa ra cao hơn rất nhiều mức lãi tại các tiệm cầm đồ hiện nay.

“Thông thường cho vay có đồ thế chấp cũng chỉ lấy của khách 2.000-4.000 đồng/triệu/ngày. Nếu vay không đồ thế chấp lãi cũng chỉ 7.000-8.000 đồng/triệu/ngày chứ chưa tới mức trên 10.000 đồng như vay trực tuyến”, anh Ng khẳng định.

Anh Ng cũng khẳng định mức lãi suất phổ biến trên thị trường chợ đen hiện nay cũng không có giá trên 10.000 đồng/triệu/ngày.

Phạm Văn V, sinh viên một trường Cao đẳng tại Hà Nội

Em ra vay nóng ở tiệm cầm đồ người ta cũng yêu cầu phải có thế chấp mới cho vay, cần tiền gấp quá mới phải vay online trên mạng. Hiện tại, mỗi ngày em đang phải trả hơn 20.000 đồng tiền lãi, cao hơn nhiều vay cầm đồ”, V nói.

Theo đó, khoản vay 2 triệu của V đang phải chịu lãi suất 1,2%/ngày (24.000 đồng/ngày), tương đương 12.000 đồng/triệu/ngày. Trong khi mức lãi suất cho vay không tài sản thế chấp của tín dụng đen tại Hà Nội hiện cũng chỉ vào khoảng 7.000-9.000 đồng/triệu/ngày. Với mức lãi suất này, sau 30 ngày số tiền V. phải trả bên cho vay lên tới 2,72 triệu đồng.

Lời kết

Hiện này có rất nhiều những công ty cho vay tín chấp online, nhưng 100% trong số các công ty tài chính đó chưa được ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động như doctor đồng, v đồng, i đồng, cashwagon, vaygap, vaydi, vayvay, tima,… như vậy chưa đủ uy tín để khách hàng để lại thông tin cá nhân.

Thông thường khách hàng vay tiền online tại các công ty trên chỉ cần khoản vay nhỏ, từ 1 đến 3 triệu, hay vay gấp 5 triệu, Khách hàng có thể tham khảo chương trình vay tiền nhanh tại Hải Dương của vayvontindung247.com

Bất kỳ khi nào bạn cần tư vấn, đừng ngại nhấc máy gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0349.48.48.66

Bài viết cùng chủ đề

Photo of author
Sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, giờ lại thích viết lách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Liên hệ: 0865.308.296 hoặc Zalo: 0865.308.296

Viết một bình luận